Cà Phê Ơi! Cà Phê Ơi! - Trần Mộng Tú
Trong Nam, thành phần nào trong xã hội cũng thưởng
thức cà phê buổi sáng, buổi trưa, buổi tối. Nghĩa là bất cứ lúc nào. Ðiểm tâm,
hò hẹn tình nhân, hẹn công việc làm ăn lớn, nhỏ, bàn thời sự, chính trị buổi
trưa, hay đi chơi buổi tối, không
thể thiếu ly cà phê trước mặt.
Những tiệm ăn sáng bình dân nấu cà phê trong những
chiếc túi vải may theo hình chiếc vớ, được gọi là “Cà Phê Bít Tất”. Ly cà phê gọi
tên là Xây Chừng (Chịu không biết do đâu mà có tên này). Ðây có thể là phiên âm
từ tiếng Hoa sang. Trong quán Ðiểm Tâm của các chú Ba rất hào hoa, thường rót
cà phê đầy tràn ly, khách ẩm thực giới lao động cầm cả đĩa lên uống chỗ cà phê
tràn trên đĩa. Hoặc đôi khi họ đổ cà phê ra đĩa cho nguội, rồi mới bưng lên uống,
(Khỏi mất thời giờ chờ lâu) nhưng ly cà phê của họ cũng nhỏ thôi, uống độ ba ngụm
là hết. Cách uống như thế nói lên cái dung dị của người lao động miền Nam.
Những khách hàng Trung Quốc đang uống cà phê miễn
phí tại Starbucks trong ngày Trái Đất Thế Giới – 22 tháng 4 nguồn:
kotaku.com.au
Những nhà hàng lịch sự như: Brodard, Givral,
Pagode là nơi của các nhà văn, nhà báo, chính khách, tụ họp nhau cà phê bao giờ
cũng phải cà phê phin (Filter).Những người miền Bắc sau 1975 vào Nam ngỡ ngàng
với phin cà phê, gọi là “Cái nồi ngồi trên cái cốc,” rất tượng hình.
Cà phê hay đi đôi với thuốc lá. Thưởng thức cà
phê, họ ngồi nhìn những giọt lệ đen thong thả nhỏ xuống tách từng giọt một.
Trong khi đợi cà phê, đốm lửa lập lòe trên đầu điếu thuốc lá. Một hình ảnh rất
đẹp trong những chiều mưa bong bóng.
Cà phê ngon đúng độ, pha đúng cách phải có màu nâu
vàng đậm óng ánh như màu cánh gián. Nếu đen thui là cà phê đó đã được pha chế
vào một loại hạt nào khác như ngô, đậu. Không thể nào cho bạn tách cà phê ngon
được.
Có người nói, cà phê pha bằng máy Expresso ngon
hơn pha phin, vì độ nóng chính xác của hơi nước làm cà phê tiết ra mùi vị trung
thực của nó, pha phin không phải lúc nào cũng ngon như ý mình muốn. Họ quên mất
một điều, thưởng thức cà phê không phải chỉ bằng vị nếm mà còn bằng mắt nhìn.
Từng giọt, từng giọt rơi xuống cái ly thủy tinh
trong suốt như kéo thời gian chậm lại, níu lại một khoảnh khắc nào đó trong đời.
Ðợi cà phê rơi xuống có thể rơi theo một câu thơ, có thể là cái cớ thốt lên một
lời hứa hẹn, hay xóa tan một nỗi buồn.
Không còn gì tuyệt diệu hơn.
Tôi nhớ hồi đi học. Thầy dạy Pháp Văn của chúng
tôi là một vị tu xuất. Thầy thuộc rất nhiều thơ Việt, thơ Pháp. Chúng tôi chưa
đủ giỏi để thuộc những bài thơ Pháp khó khăn. Thầy hay kiếm bài giản dị đọc cho
chúng tôi nghe trong giờ giảng bài, vừa đọc vừa dịch. Thầy chọn bài nào cũng
hay cả, tôi nhớ được một bài giản dị nhất và theo tôi cũng là hay nhất trong những
bài thầy đọc. Một bài thơ về cà phê rất lãng mạn.
Bây giờ lớn tuổi nghĩ lại, tôi biết người thầy dạy
Pháp Văn của mình hồi đó phải có một chút thơ, có một chút lãng mạn trong máu,
nên học trò mới được thưởng thức những câu thơ của Jacques Prévert, tôi xin trích
một đoạn trong bài Ðiểm Tâm –
Déjeuner du matin
Il a mis le café
Dans la tasse
Il a mis le lait
Dans la tasse de café
Il a mis le sucre
Dans le café au lait
Avec la petite cuillère
ll a tourné
Il a bu le café au lait
Et il a reposé la tasse
Sans me parler
Chàng bỏ cà phê
vào trong cái tách
chàng bỏ thêm sữa
vào tách cà phê
chàng bỏ thêm đường
vào cà phê sữa
với chiếc muỗng nhỏ
chàng quấy khe khẽ
chàng uống nhè nhẹ
ly cà phê sữa
để cái tách xuống
Không lời với tôi
Cái hình ảnh một thầy giáo trẻ cầm viên phấn trắng
trên tay, đi qua đi lại trong lớp học, có khi thầy ghé ngồi vào một góc đầu bàn
của nam sinh, cất tiếng đọc mấy câu thơ tiếng Pháp, những câu giản dị, dễ hiểu
nhưng rất gợi hình như những câu trên, học trò cứ ngây người ra nghe. Các nam
sinh thì ao ước được làm anh chàng đang tự pha cà phê đó, các nữ sinh thì mong
được làm người yêu, ngắm nghía chàng pha cà phê, uống cà phê, rồi… đội mũ lên đầu,
bỏ đi. Sans me parler – Không lời với tôi. Lãng mạn như thế, làm sao mà quên được!
Bao nhiêu năm tháng trôi qua, vào những sáng mưa
nho nhỏ, với ly cà phê nho nhỏ, đứng nhìn ra cửa sổ, mưa bay bay trên con dốc,
trên những tán lá xanh ngọc, uống từng ngụm cà phê cũng nho nhỏ, những câu thơ
lãng mạn đó lại quay về trong lồng ngực.
Mưa ở Seattle tinh khiết hơn bất cứ ở đâu nên màu
diệp lục trên những tán lá óng ả, mượt mà hơn. Cà Phê Starbucks, Cà Phê Seattle
Best, đều gần lắm, gần như ở ngay bên cạnh hiên nhà. Những giọt cà phê nho nhỏ,
thơm ngát rơi rất nhẹ vào chiếc tách sứ mong manh có hoa văn hay chiếc ly thủy
tinh trong suốt đều cho một nỗi quyến rũ rất dịu dàng.
Cà phê ơi cà phê ơi!
Giọt ngọt giọt đắng em mời môi thơm.
Ừ thì có giọt đắng hơn
Em nghiêng tách xuống rót buồn sang anh. (tmt)
Bạn tới thăm Seattle đi, thế nào tôi cũng phải đưa
tới tiệm Starbucks đầu tiên được thành lập ở Down Town Seattle. Chúng ta sẽ tuần
tự, lịch sự, kiên nhẫn, xếp hàng chờ tách cà phê được đưa ra cho bạn đón lấy, rồi
ngồi xuống ghế. Hay bạn đợi để có một ly cao hơn một chút, có thể mang ra
ngoài, vừa uống từng ngụm nhỏ vừa nhìn ngắm chợ hoa bên kia đường. Starbucks được
một trong ba người sáng lập là nhà văn, hai người kia là giáo sư Anh Văn và
giáo sư môn Sử. Cả ba người đều thấm đậm tinh hoa của văn chương, chữ nghĩa,
nên có phải nhờ đó những ly cà phê của họ làm ra đến với giới thưởng ngoạn, có
cái thanh cao, nhã đạm ở từng giọt tan trong miệng mình.
Bao nhiêu bài thơ được viết xuống, bao nhiêu bài
tường thuật tin tức và bao nhiêu những trăn trở, tính toán, lo toan, vui buồn,
chảy xuống theo những giọt cà phê?
Ai còn nhớ cà phê trong những phòng trà của Sài
Gòn, uống từng ngụm nhỏ theo tiếng hát của Thái Thanh, Lệ Thu, Thanh Thúy hay
trong những quán nhỏ bên đường, nơi hò hẹn của những người bắt đầu yêu hay đã
yêu, hai người uống chung một tách cà phê.
Người ta hay nghe được câu gọi cà phê như thế này ở
những cặp tình nhân trẻ trong quán cà phê ở Ðakao của một Sài Gòn thủa trước.
– Cho một ly cà phê sữa và một ly sữa cà phê
Người chủ quán biết ngay là ly của chàng thì cà
phê đậm đặc với một chút sữa và ly của nàng thì sữa với một chút cà phê cho
thơm thôi.
Cà phê là một khía cạnh văn hóa rất đẹp của miền
Nam. Những người ra đi mang theo văn hóa này đến những phần đất họ cư ngụ nên rất
nhiều người bản xứ biết và thích “Cà Phê Việt Nam”
Tôi may mắn có cà phê Starbucks nổi tiếng thế giới
ngay trong thành phố tôi ở. Tôi cứ đi vài ba ngã tư đường lại thấy một quán
Starbucks.
Starbucks theo chân ta đến khắp mọi nơi và trao
cho ta những giọt cà phê thanh nhã, những ngụm cà phê tuyệt vời.
Starbucks sang Việt Nam và sang đến cả Trung Hoa.
Ðây là hình ảnh tôi được xem trên trang mạng vào ngày trái đất 22 tháng 4 năm
2017.
Theo truyền thông Trung Cộng đưa tin, hưởng ứng
Ngày Trái Ðất thế giới 22/4, hãng cà phê nổi tiếng Starbucks đã có một số
chương trình hoạt động khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.
Theo đó, khách hàng mang cốc riêng đến một số cửa hàng trong chuỗi
Starbucks sẽ được uống cà phê miễn phí. Ðể đáp ứng lời mời ngọt ngào ấy, từ sớm,
một hàng dài người đã xếp hàng chờ tới giờ mở cửa. Ðiều đáng nói ở đây, là mọi
người tới không phải mang theo cốc, mà là tô lớn, nồi, chảo, chậu rửa mặt, thậm
chí can đựng nước 20 lít.
Chao ơi! Hình ảnh những người cầm nồi, chảo đi nhận
cà phê miễn phí trông thật đau lòng.
Tôi nhớ dân tộc Trung Hoa với tách trà, ấm cổ, nổi
tiếng thanh lịch về trà và về cách uống trà. Sao từ trà sang cà phê lại đến nỗi
này.
Có phải những người Trung Hoa trong sách tôi đọc
ngày xưa và những người Trung Hoa ngày nay không cùng một chủng tộc.
Một anh bạn văn nói, xem hình này thấy phục
Starbucks quá! Ðem thau chậu to, nhỏ, cỡ nào cũng được rót đầy. Ðây mới gọi là
hành động thương mại siêu việt.
Còn tôi, chỉ biết thảng thốt kêu: Cà phê ơi! Cà phê ơi!
TMT
June 7, 2017